top of page

Fan Group

Public·122 members

Chia Sẻ Cách Chăm Bón Cây Mai Vàng


Cây mai không chịu được ngập úng vì rễ cái của mai rất dài, nếu nước ngập lâu ngày sẽ làm rễ thúi, cây úa héo và chết dần. Ngoài rễ cái, cây mai còn có nhiều rễ bàng mọc quanh đoạn cổ rễ, nhiệm vụ hút dưỡng chất ở tầng đất mặt. Rễ cái bị thúi hay đứt không mọc dài ra được, nhưng rễ bàng có thể mọc lại, do đó, bộ rễ bàng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và sinh trưởng của mai.

Mai trồng ngoài vườn ươm mai vàng Hàng ngày hoặc cách ngày tưới nước 1 lần, tưới thẳng vào gốc và xịt nước tia nhỏ lên tán lá. Nên tưới vào buổi sáng sớm (trước 9 giờ) hoặc chiều mát. Mùa mưa có thể không cần tưới, trừ khi nhiều ngày nắng gắt nối dài.

Mai trồng trong chậu: Thường bị khô nước vì đất trong chậu ít, không giữ ẩm lâu. Cần tưới nước hàng ngày, ngày 2 lần (sáng, chiều). Lưu ý độ rút nước của chậu, nếu thấy úng nước phải dùng que thông ngay để tránh rễ bị hỏng.

Tủ gốc: Là giải pháp tốt để dưỡng ẩm đất, duy trì hoạt động của tầng rễ ngang sát mặt đất, giảm số lần tưới, ngăn cỏ mọc mùa khô và hạn chế đất văng do mưa, ngăn ngừa sự lây lan mầm bệnh trong đất. Khi lớp phủ hoai mục sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho cây và cải tạo tính chất đất theo hướng có ích. Tuy nhiên, lớp phủ hữu cơ có thể là nơi ở cho mối và côn trùng gây tổn thương, cần theo dõi để có giải pháp ngăn ngừa, diệt trừ khi cần thiết.

Nguồn nước tưới: Dùng nước sạch (phục vụ sản xuất nông nghiệp). Nếu dùng nước máy, phải xả nước vào thùng chứa trước khi tưới ít nhất 1 ngày.

Biện pháp tưới nước:

Tưới phun mưa: Dùng hệ thống mương trong vườn, vật dụng thủ công như thùng tưới hoa sen, máy bơm gắn ống nhựa mềm đầu gắn vòi hoa sen tưới nước cho từng gốc, từng chậu, đảm bảo tưới đủ ẩm.

Tưới từng giọt: Nước thấm dần vào đất, đi ngay vào hệ thống rễ, không lãng phí nước. Lượng nước tưới ít, ít mất nước do gió và nắng, không cần áp suất lớn, ngăn ngừa cỏ dại, có thể bón phân qua hệ thống tưới từng giọt, tiết kiệm phân bón và công lao động. Điểm yếu là kinh phí đầu tư cao.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về mai vàng ở đâu đẹp nhất

Tiêu Nước Cho Vườn Mai Vàng

Tiêu nước: Là kỹ thuật rút bớt nước ứ đọng trong đất ruộng, giúp cải tạo đất, rửa mặn, xả phèn, tạo thoáng cho tầng rễ và hạn chế mầm bệnh. Cần thiết để tạo thuận lợi cho việc đi lại trong ruộng đồng hoặc cơ giới hóa.

Lợi ích của việc tiêu nước kịp thời:

Tạo độ thoáng trong đất, cây dễ hấp thụ dưỡng khí.

Khi mực nước ngầm hạ thấp, rễ cây phát triển sâu hơn và hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn.

Đất khô ráo hỗ trợ người và thiết bị cơ giới dễ di chuyển chăm bón cây.

Vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh, phân hủy chất hữu cơ nhanh hơn, thúc đẩy quá trình nitrat hóa (phân giải đạm).

Hạn chế mầm bệnh và côn trùng phát triển.

Giảm hiện tượng xói mòn đất.

Thiết kế hệ thống tiêu nước:

Hệ thống tiêu mặt: Tiêu thoát nước khi có mưa lớn hoặc lũ/triều tràn gây ngập mặt vườn, thường dùng trọng lực để nước tự chảy theo hướng từ cao xuống thấp (mương thoát nước). Nếu nước quá lớn, phải có đê bao và bơm thoát nước.

Hệ thống tiêu ngầm: Ít phổ biến, dùng khi mực nước ngầm cao gây úng bộ rễ. Sử dụng ống cống chôn ngầm dưới lớp rễ, nước tập trung vào đường ống rồi dẫn ra ngoài bằng bơm hoặc tự chảy. Ít bị xói mòn hơn tiêu mặt nhưng chi phí đầu tư và bảo trì lớn.


Lưu ý khi sắp xếp kênh tiêu:

Tuyến kênh tiêu ở vị trí địa hình thấp, dễ tập trung nước bằng tự chảy theo trọng lực.

Tuyến kênh tiêu ngắn để thoát nước nhanh, giảm khối lượng thi công.

Không để kênh tiêu đi qua khu vực đất nhiều chướng ngại vật, công trình và khu vực nền đất không ổn định.

Lợi dụng sông rạch tự nhiên để làm kênh tiêu, nếu cần có thể nạo vét mương rạch.

Phối hợp kênh tiêu nước với kênh rạch giao thông.

Hồi phục vườn cây sau ngập lụt:

Sử dụng cuốc xới mặt đất quanh gốc cây để phá váng, giúp đất thoáng.

Đào mương để nước rút nhanh ra khỏi vườn.

Không bón phân hóa học trực tiếp vào gốc khi vườn vừa bị ngập.

Dùng phân bón lá chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cây như N, P, K, Ca, Mg, S, Fe… để phun lên lá, thân cây. Cắt tỉa cành non, lá non khi vườn cây bị ngập úng.

Dùng tổ hợp phân DAP và Sulphat kali với tỉ lệ: 2 phần DAP, 1 phần Sulphat kali trộn đều, hoà tan 50 – 100g trong 20 – 30 lít nước xịt đều lên lá.

Cung cấp thêm chất vôi cho vườn cây với liều lượng 50 – 100g/gốc.

Chú ý trị bệnh do nấm xâm nhập, gây hại vùng gốc và rễ bằng thuốc phù hợp.

Bón Phân Cho Cây Mai Vàng

Tại những địa điểm cung cấp mai vàng để cây mai cổ thụ phát triển tốt, cho hoa đẹp, cần bón phân, nhất là với cây trồng trong chậu.

Thời Gian Bón Cho Cây Mai Vàng

Sau khi trồng khoảng 10 -15 ngày, khi cây bắt đầu ra rễ, bón phân, chu kỳ bón lặp lại khoảng 20 – 30 ngày tùy điều kiện và thời kỳ sinh trưởng của cây.

Loại Phân Bón Cho Cây Mai Vàng

Phân đơn: Urê, Supe lân, Kali.

Phân hỗn hợp: NPK 20 – 20 – 15, NPK 20 – 20 – 15 + TE, NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE, NPK 16 – 16 – 8…

Phân hữu cơ hoai mục: Phân dơi, bánh dầu, phân chuồng, phân xanh… có tác dụng tạo chất đệm, ổn định độ chua đất, làm đất tơi xốp, giữ ẩm tốt, tăng độ phì nhiêu. Tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, nâng cao khả năng kháng bệnh. Chi phí thấp nhưng hiệu quả chậm, cồng kềnh, tốn công vận chuyển, hàm lượng dinh dưỡng thấp, không ổn định, khó kiểm soát. Nên ủ phân trước khi dùng để tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Kỹ Thuật Bón Phân và Lượng Phân Bón Cho Cây Mai Vàng

Phân NPK 20 – 20 – 15: Hòa loãng tưới, lượng dùng 50 – 100g/15-20 lít nước, tưới 15 – 20 ngày/lần.

Cây lớn: Lượng phân bón tăng dần, khoảng cách lần bón phân xa hơn. NPK 20 – 20 – 15 + TE hoặc NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE, bón 20 – 50g/gốc/lần, cách 20 – 30 ngày bón/lần.

Mai đã cho hoa ổn định: Bón bổ sung phân hữu cơ 5 – 10kg/gốc/năm. NPK 20 – 20 – 15 + TE hoặc NPK 16 – 12 – 8 – 11 + TE, bón 3

Tóm lại, cây hoa mai không chỉ là một loại cây trang trí mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa sâu sắc về văn hóa và tinh thần của người Việt Nam, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • fishfoot315
 • PhuongLien NhaSuong
  PhuongLien NhaSuong
 • Snake Boon
  Snake Boon
 • Singhal Industries Private Limited
  Singhal Industries Private Limited
 • thanh tran
  thanh tran
bottom of page