top of page

Fan Group

Public·122 members

Chăm Sóc Mai Vàng Sau Tết Mang Lại Lợi Nhuận ở Gia Lai

Ngay sau Tết, nhu cầu chăm sóc cây mai vàng bắt đầu tăng lên, là lúc các dịch vụ chăm sóc mai vàng trở nên sôi động tại tỉnh Gia Lai.

Bắt đầu từ ngày mùng 7 Tết, các nhà vườn tại thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã bắt đầu nhận chăm sóc cây mai vàng từ khách hàng. Theo ghi nhận, thời gian mà khách hàng đem cây mai vàng đến để chăm sóc nhiều nhất là từ ngày mùng 10 Tết.

Chi phí chăm sóc mai vàng sau Tết phụ thuộc vào giá trị của cây. Chăm sóc cây mai vàng cổ thụ đòi hỏi nhiều kỹ thuật và kinh nghiệm hơn, do đó chi phí chăm sóc sẽ cao hơn. Theo các nhà vườn, việc chăm sóc cây mai vàng ngay sau Tết ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của cây và quyết định đến việc cây có nở hoa đẹp trong mùa Tết năm sau hay không.

Vì vậy, các nhà địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết cũng bận rộn với việc chăm sóc những cây mai vàng trong khu vườn của chính họ.

Năm nay, khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Liên (ở Tổ 5, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) nhận được 150 chậu mai vàng từ khách hàng.

Hầu hết những cây mai vàng này đều đã được bán cho khách hàng từ nhiều năm trước. Chi phí chăm sóc tùy thuộc vào giá trị của cây, với những cây có giá trị cao sẽ có mức phí cao hơn.

Ông Liên chia sẻ rằng sau Tết, cây mai vàng thường trông khô héo, mất năng lượng, và phát triển kém do đã sử dụng hết nhựa cây để duy trì hoa.

"Nếu không chăm sóc đúng cách, cây sẽ yếu đi. Do đó, việc chăm sóc cây mai vàng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kinh nghiệm," ông Liên nói. Sau khi được đưa về vườn, cây được cắt tỉa cành và loại bỏ các nụ và hoa còn sót lại trước khi tiếp tục chăm sóc để phục hồi cây.

Bước này giúp đảm bảo điểm cung cấp giống mai nhị ngọc toàn sẽ nở hoa đẹp hơn và nhiều hơn vào năm sau.


"Bước đầu tiên là cắt tỉa các cành và loại bỏ nụ và hoa còn sót lại để cây có thể nở hoa đẹp hơn với nhiều hoa hơn vào năm sau. Sau đó, chúng tôi dùng vòi phun nước để rửa sạch tảo, mốc, hoặc nấm khỏi thân và rễ cây.

Tiếp theo, chúng tôi thay đất và cắt tỉa rễ. Đất mới được pha trộn theo công thức đặc biệt, bao gồm xơ dừa và vỏ trấu theo tỷ lệ nhất định. Sau đó, chúng tôi bón phân đều đặn để kích thích cây phát triển và ra nụ, đồng thời tưới đủ nước để đảm bảo cây phát triển tốt," ông Liên giải thích.

Trong khi đó, với hơn 200 chậu mai vàng được gửi đến sau Tết, đôi vợ chồng ông Lê Văn Thao (cũng ở Tổ 5, phường Yên Thế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) cũng rất bận rộn với các công việc chăm sóc.

Tùy thuộc vào kích thước của chậu mai vàng, vườn của ông Thao tính phí từ 700.000 VND đến 3.000.000 VND mỗi cây mỗi năm cho việc chăm sóc.

Theo ông Thao, chăm sóc mai vàng có vẻ đơn giản, nhưng lại đòi hỏi chi phí và công sức rất nhiều.

Sau khi hoa mai vàng đã nở xong trong những ngày Tết, cây bị yếu đi, cần được thay đất, bón phân, cắt tỉa cành, cắt lá, tạo dáng cho cây, tưới nước, và nhiều việc khác. Tất cả những công việc này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ.

"Với những chậu mai vàng được trưng bày trong nhà trong những ngày Tết, chúng không có nhiều ánh sáng mặt trời, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Kết quả là, lá cây thường mỏng hơn và nhạt màu hơn. Do đó, bước đầu tiên là đưa các chậu mai vàng ra ngoài và để chúng ở đó khoảng một tuần để chúng có thể quang hợp. Ngoài ra, việc bón phân là cần thiết, nhưng phải trong mức độ. Khi lá cây đã phát triển đầy đủ, chỉ cần bón một lượng phân nhỏ.

Sử dụng quá nhiều phân có thể giết chết cây vì rễ của chúng chưa hoạt động đầy đủ," ông Thao chia sẻ.

Ông Võ Ngọc Khanh, chủ vườn mai Khanh Ngan (Tổ 5, phường Yên Thế), cho rằng yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc nở hoa và thời điểm nở vào dịp Tết là thời tiết.

"Nếu cuối năm có nắng và ấm, cây mai vàng có thể sẽ nở sớm, do đó chúng ta cần cắt lá trễ hơn. Ngược lại, nếu trời bất chợt mưa hoặc lạnh hơn, cây mai vàng có thể sẽ nở muộn, đòi hỏi phải cắt lá sớm hơn để đảm bảo chúng nở vào đúng đêm giao thừa và dịp Tết," ông Khanh nói.

Việc phun nước lên thân và rễ của cây mai vàng là rất quan trọng để loại bỏ tảo và mốc.

Theo các nhà vườn, nếu một cây mai vàng bị chết hoặc không nở hoa trong dịp Tết trong thời gian được chăm sóc, vườn sẽ phải bồi thường cho khách hàng.

Nếu cây mai vàng không nở hoa đúng lúc, các nhà vườn sẽ chọn những cây khác đã nở hoa và cung cấp cho khách hàng để trưng bày trong dịp Tết.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • fishfoot315
 • PhuongLien NhaSuong
  PhuongLien NhaSuong
 • Snake Boon
  Snake Boon
 • Singhal Industries Private Limited
  Singhal Industries Private Limited
 • thanh tran
  thanh tran
bottom of page